top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนPhytoactive Laboratory

อาการคันตอนกลางคือ "ราตรีแห่งการเกา"

โพสนี้จริงๆเป็นโพสเก่าที่โพสไว้ในเฟสบุคเพจเมื่อต้นปี 2019 เอามาแปะในบล๊อคอีกรอบครับ


อาการคันตอนนอนเป็นอย่างไร

เวลานอนควรจะเป็นเวลาแห่งการพักผ่อน แต่สำหรับบางคนกลายเป็นเวลาแห่งความทรมาน อาการคันตอนกลางคืน หรือ nocturnal pruritus คืออาการที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป โดยเกิดการอาการคัน (หรือคันมากกว่าปกติ) ในตอนกลางคืน ซึ่งมีผลในการรบกวนการนอน ส่งผลให้ร่างการขาดการพักผ่อน อารมณ์ขุ่นมัวเนื่องจากนอนหลับไม่สนิทฉันแปลกรึเปล่านะที่คันกลางคืน

จากการศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกา พบกว่า กว่าร้อยละ 25 ของประชากรวัยผู้ใหญ่มีปัญหาอาการคันเรื้อรัง และจากการวิจัยในปี 2016 พบว่ากว่าร้อยละ 90 ของจำนวนนี้มีอาการคันเวลาจะเข้านอนตอนกลางคืน ทั้งที่เริ่มรู้สึกคันตอนจะนอน และที่รู้สึกคันมากขึ้น


มันเกิดจากอะไร?

สาเหตุของอาการคันกลางคือนเกิดจากหลายสาเหตุ รวมถึงการทำงานร่วมกันของเหตุแต่ละอย่างด้วย


  • สาเหตุประการแรกคือวงจรการทำงานของฮอร์โมนและสารเคมีในร่างกาย เช่นในเวลากลางคืน ร่างกายหลั่ง cytokines มากขึ้นซึ่งเพิ่มการ inflame ขณะที่ร่างกายสร้าง corticosteroid (ฮอร์โมนที่ช่วยลด inflammation) ลดลง

  • ประการที่สอง ในตอนกลางคืนร่างกายจะสูญเสียน้ำมากเป็นพิเศษ จากทั้งปัจจัยภายในร่างกาย และภายนอก เช่นการนอนในห้องปรับอากาศที่มีความชื้นต่ำ คนที่มีผิวแห้งจะถูกกระตุ้นให้มีอาการคันขึ้นได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ผิวมีการเสื่อมสภาพตามอายุ และไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ในชั้นผิวได้


  • ประการที่สามคือการขาดสิ่งเร้าอื่นๆ ที่จะมาดึงความสนใจไปจากอาการคัน อาการคันเรื้อรังบางอย่างเช่นอาการคันจากผิวแห้ง อาจจะรู้สึกได้ตลอดเวลา แต่กิจกรรมระหว่างวันข่วยดึงความสนใจไปจากปัญหา จนกระทั่งถึงเวลานอนที่จะรู้สึกชัดเจนขึ้นมา


  • นอกจากนี้อาการคันยังเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น โรคผิวหนัง การระคายจากปรสิต โรคไตหรือโรคตับบางประเภท เป็นต้น


แล้วจะทำอย่างไรดี

ขอแนะนำว่าให้ลองหาสาเหตุดูก่อน อาการบางอย่างสังเกตได้ง่าย เช่น แมลงสัตว์กัดต่อย หรือโรคผิวหนัง แต่สาเหตุหนึ่งที่เป็นกันมากแต่ไม่รู้ตัวคือ อาการผิวแห้งต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้เกิดอาการคันขึ้นทั้งหลังอาบน้ำอุ่น และตอนนอน รวมถึงระหว่างวัน แต่ผิวไม่ได้กลายเป็นตุ่มบวมหรือมีอาการผิดปกติรุนแรง (ยกเว้นไปเกาจนติดเชื้อ) นอกจากอาการแห้ง อาการแห้งคันเกิดได้ง่ายในวัยทำงานที่อยู่ห้องปรับอากาศตลอด หรือในผู้สูงอายุที่ผิวแห้งจากสภาพผิว กรณีนี้สามารถบรรเทาได้ด้วยผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นและรักษาสภาพผิว
ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ KAYU cream เพื่อแก้ปัญหาผิวแห้งคัน ระคาย ตัวครีมมีส่วนผสมของเซราไมด์ช่วยเสริมความแข็งแรงผิวในระยะยาวให้ป้องกันสิ่งระคายภายนอกได้มากขึ้น และตัวครีมยังช่วยลดอาการคันเฉพาะหน้าทันที เมื่อหยุดอาการคันได้ หยุดเกาได้ ความคันก็จะค่อยๆหายไป นอกจากนี้ยังควรลดพฤติกรรมที่ทำลายชั้นไขมันที่ผิว เช่นการสครับผิว การแช่น้ำร้อน หรือการอาบน้ำอุ่นมากๆ


เพิ่มเติม: ถ้าใครนอนห้องแอร์ ให้ลองซื้อเครื่องวัดความชื้นมาดู พยายามอย่าให้ความชื้นต่ำกว่า 40% ถ้าให้ดีซัก 50-60 กำลังดี ถ้าอากาศแห้งจริงๆสามารถซื้อเครื่องเพิ่มความชื้นมาใช้ได้

ดู 12 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

การคันจากโรคไต

อีกหนึ่งปัญหาที่ผู้ป่วยโรคไตต้องเผชิญ คือเรื่องของอาการคัน ซึ่งพบได้ถึงร้อยละ 40-90 ในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้าย ส่งผลกระทบต่อความสุขสบายในชีวิตประจำวัน รบกวนการนอนหลับ ทำให้ต้องตื่นในเวลากลางคื

コメント


bottom of page